25 Tháng Tám 2019
 
Diễn đànDiễn đànNghệ thuật và k...Nghệ thuật và k...Kỹ thuật viết c...Kỹ thuật viết c...Viết thư tình thế nào cho hayViết thư tình thế nào cho hay
Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Bài mới
 18/10/2009 8:46 CH
 

Chào các bác,

Lâu lâu tớ mới có thời gian rỗi rãi. Thấy mục này chưa có bác nào lên tiếng cả. Tớ theo trường phái "nghệ thuật vị nhân sinh" và nghĩ rằng đa số các bác trẻ đang quan tâm nhất đến thể loại văn này và kỹ thuật viết loại này. Trong mục này chúng mình sẽ sưu tầm những bức thư tình hay và post lên đây cho bà con nâng cao kỹ thuật.

Tớ tìm kiếm trên Internet thì thấy có cả thư tình tiếng Việt và tiếng Anh, các bác có thể tỏ tình xuyên văn hóa luôn. Về tiếng Việt tớ thấy có mấy trang này:

my.opera.com/tuanpm/blog/show.dml/252630

vnthutinh.com

my.opera.com/blognhatky/blog/cu-c-thi-nh-ng-b-c-thu-t

Tuy nhiên, nhiều bức thư cũng "chuối" kinh khủng. Mong các bác cùng với tớ chọn lọc mang về đây cho đúng phong cách thế giới chữ.

Boca

Bài mới
 18/10/2009 9:00 CH
 

Chào các bác,

Tớ lấy một mẫu trên site my.opera.com/tuanpm/blog/show.dml/252630 tự xưng là năm mẫu thư tình hot nhất. Không hiểu sao tớ thấy không hay gì cả. Không hiểu ý các bác gái thế nào. Theo kinh nghiệm của tớ thì kỹ thuật viết có vấn đề là một việc, nhưng về nội dung và tâm lý phụ nữ cũng rất kém:

1. Mở đầu: "Chợt nghĩ đến em" nghe rất củ chuối và chớt chát. Chắc không em nào khoái được thành đối tượng chợt thoáng qua như thế. Kết thúc "chúng ta cùng ở trong một độ dài bước sóng", em gái có thể nghĩ bác này ngộ chữ hâm hấp hoặc đang pha trò nhạt không nghiêm chỉnh cũng chẳng hài hước.

2. Đặt vấn đề: chưa được rõ lắm là muốn gì. Ý muốn khá trừu tượng và không thấy đề cập đến việc liệu em gái sẽ được gì từ vụ quan hệ này.

3. Kết thúc: "Nếu rảnh rỗi hãy viết thư và gọi điện cho anh". Vụng và thô lỗ.

4. Chào: "Bảo trọng...." ngôn ngữ như chép từ sách kiếm hiệp 3 xu ra, phải đặt vấn đề về học thức của anh chàng này.

Túm lại, các bác đừng dại viết thư tình thế này.

Boca

Mẫu 1:

Chủ đề: Lần gặp gỡ đầu tiên


Lời chào (Tên người nhận),

Chợt nghĩ đến em, anh bèn viết lá thư ngắn này để nói với em rằng anh rất thích như thế nào khi được gặp em tại (một nơi nào đó). Anh không thể nhớ được là mình đã có một thời gian thú vị đến dường nào. Mọi thứ diễn ra thật tình cờ và và chính em đã tạo cho anh cảm giác bớt e ngại trong lúc tâm sự sự cùng em. Anh thật khó có thể nhận biết được điều gì đã ở em đã cuốn hút chính bản thân anh. Anh cho rằng có thể đó là sự tổng hợp của tất cả những yếu tố như cách nói chuyện khôi hài, cá tính đầy quyến rũ và ngoại hình trông thật hấp dẫn. Và cho dù mọi chuyện diễn ra như thế nào đi nữa, anh vẫn cảm thấy được sự hiện hữu của những yếu tố đó trong chính bản thân em. Em có thể gọi đó là một tính chất huyền bí nào đó hoặc hay hơn thế nữa, hoặc cũng có thể đó chính là khả năng mà chúng ta cùng ở trong một độ dài bước sóng.

Em thân yêu, anh thực sự hy vọng rằng lần gặp gỡ đầu tiên của chúng ta sẽ không phải là lần gặp gỡ cuối cùng, bởi vì mỗi khi được ở bên em, anh cảm thấy có điều gì đó rất đặc biệt tiềm ẩn bên trong tâm hồn anh. Anh rất muốn tạo cơ hội phát triển cho mối quan hệ tình bạn giữa hai chúng ta.

Thật đáng tiếc, đã đến lúc anh phải dừng bút ở đây. Chúc em (hoặc tên người nhận) một kỳ nghỉ /ngày nghỉ cuối tuần tuyệt vời, và thành thật hy vọng sớm được gặp em. Khi có thời gian rãnh rỗi, em hãy viết thư hoặc gọi điện cho anh và nói cho anh biết những suy nghĩ của em.

Hãy bảo trọng. Anh rất mong nhận được thư hồi âm của em.

Tình yêu vĩnh hằng của em,

(Tên người gởi)

Bài mới
 18/10/2009 9:19 CH
 

Chào các bác,

Sau khi post một bức thư dở, cũng phải post một bức thư hay một chút. Tớ kiếm được bức thư này nghe khá cảm động. Tuy nhiên, về mặt hơi thở và nhịp của bức thư viết chưa được khéo lắm. Một số chỗ câu hơi dài, thiếu chấm phảy.

Theo tớ nên cắt ngắn, giống như hơi thở nóng bỏng và dồn dập, bác trai kia mới hết vía. Bác nào có tài sửa lại thật toàn bích hộ em nó với.

Boca

Anh yêu dấu!
Gìơ đây, con đường em đi dù có dài và khó khăn nhưng em biết mình làm vì một ai đó - một ai đó đang đợi em phía trước. Cũng chính nơi ấy, em biết mình đã bắt đầu cuộc hành trình đi kiếm tìm hạnh phúc, em biết chặng đường phía trước còn nhiều chông gai và gian khổ nhưng em vẫn tin hạnh phúc có thực. Vẫn đợi...vẫn chờ...Anh biết không?
Em chỉ có một đôi bàn tay bé nhỏ liệu có đủ sức giữ anh lại cho mình? Đôi bàn tay em không có những ngón dài thon nhỏ, nhưng đôi bàn tay em vẫn biết trân trọng, vén vun hạnh phúc mình có. Vòng tay em lại quá bé nhỏ so với những ước mơ, hoài bão, những khát khao trong anh. Em có phải là người con gái cuối cùng ở lại cuộc đời anh? Đã có lúc em thấy như anh đang nắm tay em thật chặt, cả hai cùng leo lên một ngọn núi rất cao, bỗng nhiên anh buông tay em ra. Ừ thì em một mình hay có đôi đều có những lúc khó khăn khi em có anh và anh có em, dù khó khăn thế nào cũng dễ chịu hơn.
Anh à! anh đã lớn và em cũng không còn bé bỏng, anh đừng bao giờ lôi chuyện tình cảm ra đùa cợt với em được không? Hãy là người đàn ông của tuổi 28 chững chạc và chín chắn, em cần ở anh điều đó thôi!
Em biết, có thể nếu anh đọc được những dòng chữ này chắc anh sẽ buồn, nhưng để anh hiểu em hơn cũng thật đáng quý. Em chưa giấu anh điều gì, dù biết sẽ làm anh buồn nhưng em đã sống thật với lòng mình khi yêu anh, em yên tâm khi chọn anh. Nhưng em sợ sự xa cách, sợ khoảng trống trái tim anh....Đừng giận em anh nhé! Ở nơi xa đấy nhớ gửi cho em một ít nồng nàn của hơi ấm để em hy vọng một ngày hơi ấm đó được lan tỏa trong em anh nhé.

Bài mới
 18/10/2009 9:39 CH
 

Chào các bác,

Tớ post một bức thư tiếng Anh. Bác này viết cực kỳ cô đọng, đủ ý và mãnh liệt. Phải công nhận viết ngắn mà hay được thì rất khó nhưng sức công phá vào trái tim các bác gái thật là mạnh mẽ vô cùng.

Các bác nên học văn phong kiểu này, đừng dài dòng và đừng cải lương phường chèo.

Boca

Dear Asha,

You are my everything. Thank you for loving me the way no one can. You understand me and you know just how to make things right. You will never know just how much I love you, but I will spend the rest of my days trying to show you. You saved me from the worst, and you are always there for me. Fighting is never an option and making love is always as sweet as the first time. No matter what, there will never be another for me and I will always keep you safe. I love you... for all eternity. Thank you, Asha!

Love always,

Abdirashid

Tôi tạm dịch

Asha yêu dấu,

Em là tất cả của anh. Cảm ơn em vì đã yêu anh theo một cách mà không ai có thể. Em thấu hiểu lòng anh và em biết làm thể nào để làm sao cho mọi việc trở nên hoàn thiện. Em sẽ không bao giờ biết được anh yêu em biết chừng nào, nhưng anh sẽ dùng tất cả những ngày còn ở trên đời để cho em biết điều đó. Em đã cứu vớt anh khỏi điều xấu nhất, và em luôn luôn tồn tại vì anh. Cãi cọ sẽ không bao giờ xảy ra một mảy may và ân ái sẽ luôn luôn dịu ngọt như lần đầu. Dù chuyện gì xảy ra, sẽ không bao giờ có một người khác cho anh và anh sẽ luôn che chở cho em. Anh yêu em ... vĩnh viễn. Cảm ơn, Asha!

Mãi yêu em

Abdirashid

Bài mới
 18/10/2009 11:32 CH
 

Chào bác Boca,

"...Anh cho rằng có thể đó là sự tổng hợp của tất cả những yếu tố..."

Thư tình gì mà đọc có cảm giác như đang đọc báo cáo khoa học thế.

Rất vui khi bác Boca đi tiên phong mục này. Theo tôi thư tình cũng tùy tâm trạng người viết và người đọc nhưng nếu là tâm trạng thật thì dù viết không bay bổng nhưng lúc nào đọc cũng cảm nhận được hơi thở của tình yêu ở trong đó.

Đọc bản tiếng Anh của bác thấy thật hay, đơn giản ngắn gọn và tràn ngập tình cảm.

Bài mới
 20/10/2009 4:38 SA
 

Chào các bác,

Cám ơn bác MrLe đã động viên. Hôm nay tớ post thêm thư của một cô hình như học trò yêu thầy giáo tỏ tình. Nhìn chung thư cũng ngắn gọn và có những chi tiết như chớp điện, mạch văn dồn dập, tấn công "không cho nó thoát". Đề nghị các bác bình luận xem hay dở chỗ nào.

Boca

Dear Pauly,

It’s been almost two years since I've met you, and every day I fall in love with you over and over again. Everything about you is so beautiful to me. Your smile, your eyes, your lips…there isn't a thing I don’t like about you. Every Friday as I see you preaching on stage, my heart gets so out of control that I can't even look up at you. I know I can't bear looking straight at you because you are so wonderful to me. You set my heart on fire with just a glance. You don’t know how my heart skips a beat when you walk by, how your very presence makes my insides feel out of place. Sometimes I wish I could just jump out of my seat and run into your arms. I don’t know how you feel for me, but I know how I feel for you. I really just want to see you happy, even if the person you marry turns out not to be me. True love is about the other person, it’s not about yourself. I am willing to let you go where you want, but I hope that eventually you choose me. I Love You, Pauly!

Love always,

Eleinna

Pauly yêu quý,
Đã gần hai năm, kể từ khi em gặp anh, và mỗi ngày em lại yêu anh thêm một lần và lại thêm một lần nữa. Tất cả nơi anh đều quá đẹp đối với em. Nụ cười của anh, cặp mắt của anh, đôi môi anh … không có gì mà em không thích về anh. Mỗi ngày Thứ Sáu là em lại được thấy anh thuyết giảng trên bục, trái tim em không còn kiểm soát được đến nỗi, em không thể ngước nhìn lên phía anh. Em biết em không thể chịu đựng được việc nhìn thẳng vào anh bởi vì anh quá tuyệt vời đối với em. Anh đã đặt tim em trên lửa chỉ với một ánh mắt. Anh không biết tim em đã đập ngắt quãng thế nào khi anh đi qua, chính sự hiện diện của anh đã làm tâm khảm em quay cuồng đến thế nào. Đôi khi em ước gì em có thể nhảy khỏi ghế ngồi và chạy đến vòng tay của anh. Em không biết anh cảm thấy như thế nào về em, nhưng em biết em cảm thấy về anh thế nào. Em thực sự chỉ muốn được nhìn thấy anh hạnh phúc, dù cho người anh sẽ cưới rốt cuộc sẽ không phải em đi nữa. Tình yêu đích thực là về người khác, chứ không phải về bản thân mình. Em sẵn sàng để anh đi nơi nào anh muốn, nhưng em hy vọng rằng cuối cùng anh sẽ chọn em. Em yêu anh, Pauly!
Mãi yêu anh,
Eleinna

Bài mới
 20/10/2009 4:59 SA
 

Chào các bác,

Để tôi thử giúp bác boca sửa bức thư tí chút xem có "mùi mẫn" hơn được chút nào không. Tôi đoán bức thư này cũng là thư dịch, nên cách lập ý rất Tây, chứ không "văn hóa luộc" như thư của ta. Thêm nữa có một số từ dùng hơi vụng và ép chắc do người dịch chưa tinh. Bác nào chép trộm gửi cho người yêu, chắc sẽ bị phát hiện ra. Tôi sửa lại để các bác yên tâm cắt dán.

Aiviet

Anh yêu dấu!
Giờ đây, con đường em đi dù còn dài và gian nan, nhưng em biết mình đang hành động vì một ai đó. Có một ai đó đang đợi em ở phía trước. Cũng chính ở nơi đó, em biết mình đã phải bắt đầu cuộc hành trình đi kiếm tìm hạnh phúc. Em biết chặng đường phía trước còn nhiều chông gai và gian khổ nhưng em vẫn tin chắc hạnh phúc là có thực. Em vẫn đợi... vẫn chờ...Anh có biết không anh?
Em chỉ có một đôi bàn tay bé nhỏ, liệu có đủ sức giữ anh lại cho mình? Đôi bàn tay em không có những ngón dài thon nhỏ. Nhưng đôi bàn tay em sẽ biết trân trọng, vun vén cho hạnh phúc mà mình có được. Vòng tay em cũng quá bé nhỏ so với những ước mơ, hoài bão và khát khao trong anh. Liệu em có thể là người con gái cuối cùng được ở lại với cuộc đời anh? Đã có lúc, em thấy như anh đang nắm tay em thật chặt. Hai chúng mình cùng leo lên một ngọn núi rất cao và bỗng nhiên anh buông tay em ra. Em biết dù một mình hay khi có đôi, đều phải có những thời khắc khó khăn. Nhưng khi em có được anh ở bên, dù khó khăn đến thế nào cũng sẽ dễ chịu hơn.
Anh yêu ơi! anh đã là một người đàn ông thực thụ và em cũng không còn bé bỏng nữa. Xin anh đừng bao giờ đem chuyện tình cảm ra mà đùa cợt với em có được không? Hãy là người đàn ông của tuổi 28 chững chạc và chín chắn. Em chỉ cần ở anh điều đó mà thôi!
Em biết, có lẽ nếu anh đọc được những dòng chữ này chắc anh sẽ chạnh lòng. Nhưng một lần thôi, để anh hiểu em hơn cũng thật đáng quý. Em chưa giấu anh điều gì. Dù biết sẽ làm anh nghĩ ngợi một chút, nhưng em đã sống thật với lòng mình khi yêu anh. Em rất yên tâm khi chọn anh để gửi gắm tấm lòng. Nhưng em thật sự sợ sự xa cách, sợ khoảng trống trong trái tim anh....Đừng giận em anh nhé! Ở nơi xa xôi ấy, hãy nhớ gửi cho em một ít nồng nàn của hơi ấm để em được hy vọng một ngày nào đó hơi ấm của anh sẽ được lan tỏa trong em anh nhé.

Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Diễn đànDiễn đànNghệ thuật và k...Nghệ thuật và k...Kỹ thuật viết c...Kỹ thuật viết c...Viết thư tình thế nào cho hayViết thư tình thế nào cho hay