24 Tháng Hai 2020
 
Diễn đànDiễn đànNghệ thuật và k...Nghệ thuật và k...Biển nguồn chữ ...Biển nguồn chữ ...Cháo quẩy, chéo quẩy hay dầu cháo quẩy nghĩa là gì?Cháo quẩy, chéo quẩy hay dầu cháo quẩy nghĩa là gì?
Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Bài mới
 01/08/2009 5:36 CH
 

Chào bà con,

    Ở ngoài bắc gọi là "cháo quẩy" hay "dầu cháo quẩy". Trong Nam gọi là "chéo quẩy". Đây là một món bánh rán bây giờ ta ăn hay ăn kèm với Phở. Nhưng món hợp rơ nhất là ăn với cháo. Đặc biệt là món cháo sườn, nấu bằng bột gạo. Vì thế nhiều người nghĩ rằng tên của món bánh này là "quẩy" và "cháo quẩy" là tên của món cháo ăn với quẩy. Vậy nghĩa gốc của tên món bánh này là gì và phải đọc thế nào mới đúng.

    Thực ra, đọc là "dầu chéo quẩy" hay "dù chéo quẩy" như bà con trong Nam mới là đúng. Tên đúng của món bánh này là "du thiêu quỷ" hay "dầu thiêu quỷ", nghĩa là con quỷ bị thiêu trong vạc dầu. Như vậy, "quẩy" không phải tên của bánh mà thực ra là "con quỷ", "quỷ sứ". "Cháo" không phải là món của Thị Nở đã Chí Phèo, mà ở đây là "thiêu" đọc là "chéo" thì chuẩn hơn. "Du" là âm Hán Việt của dầu mỡ.

    Tại sao món bánh này lại là "con quỷ bị thiêu trong dầu" nghe phát gớm chứ không khoái khẩu khi bà con ta xì xụp Phở lại nhấm nháp thêm tý quẩy rất lý thú (mặc dù ăn một mình món này thì nhạt nhẽo chán chết). Món này thực ra người Tàu không phải chế ra để thưởng thức mà để trả thù cho dân tộc. Tích rằng: Thời nhà Tống vợ chồng Tể tướng Tần Cối-Vương Thị bày mưu vu hãm trung thần là Nhạc Phi và con là Nhạc Vân và các bộ tướng đến chỗ chết, khiến nhà Tống bại vong. Nói đến lòng yêu nước của dân Trung quốc thì Nhạc Phi và Văn Thiên Tường là hai tấm gương tiêu biểu. Tại Hàng châu (thủ đô cũ của Nhà Tống tên cũ là Lâm An) có Nhạc miếu và trước mộ của Nhạc Phi có tượng của hai vợ chồng Tần Cối bị trói quỳ chịu tội.

     Tuy nhiên, dân Tầu vẫn còn uất Tần Cối nên họ đã nặn hai cục bột đính vào nhau hình hai người bị trói quặt tay đàng sau và rán lên để hàng ngày nhai rau ráu hai vợ chồng Tần Cối cho bõ tức. Món này thực ra không ngon lành gì, chỉ nhai thịt kẻ thù để biểu lộ lòng ái quốc của dân Tàu. Cho đến khi gặp món Phở của Việt nam món này mới thực sự trở thành món ngon. Vậy là chúng ta vẫn chén Tần Cối mỗi khi ăn Phở. Hoan hô tinh thần yêu nước của nhân dân Trung quốc.

    Tên Tần Cối bậy bạ như vậy bị rán lên ăn thịt cũng phải. Tại sao lại phải chén cả vợ hắn? Chuyện rằng Tần Cối có lúc định thả Nhạc Phi, nhưng Vương Thị cho rằng thả Nhạc Phi ra sẽ như thả hổ ra dễ nguy đến tính mạng. Như vậy ngày nay chúng ta mới có món ăn "du thiêu quỷ" hay món thịt rán Tần Cối-Vương thị.

Aiviet

Bài mới
 01/08/2009 6:08 CH
 

Đoc bài bác viết về tên gọi của món ăn "cháo quấy" mà thấy rất hay. Nếu các món ăn đều biết được gốc tích như cháo quẩy thì thật là vui nhất là lại có chuyện bổ ích và lý thú để kể cho con cháu. Từ nay chắc mỗi khi ăn phở với quẩy, nhất là ai có thói quen tách đôi chiếc quẩy ra, mà nhớ sự tích chắc lại thấy ghê ghê , cảm ơn bác nhiều nhiều về câu chuyện thật hay mang cả ý nghĩa về lịch sử nữa.

Bài mới
 26/09/2019 8:52 SA
 
Cháo quẩy chứ nhỉ
Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Diễn đànDiễn đànNghệ thuật và k...Nghệ thuật và k...Biển nguồn chữ ...Biển nguồn chữ ...Cháo quẩy, chéo quẩy hay dầu cháo quẩy nghĩa là gì?Cháo quẩy, chéo quẩy hay dầu cháo quẩy nghĩa là gì?