01 Tháng Sáu 2020
 
Diễn đànDiễn đànNghệ thuật và k...Nghệ thuật và k...Biển nguồn chữ ...Biển nguồn chữ ...Xin hỏi ý kiến các chuyên gia ngôn ngữ họcXin hỏi ý kiến các chuyên gia ngôn ngữ học
Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Bài mới
 16/10/2009 5:48 CH
 

Một trong những lý do tôi học chữ Hán là để hiểu thêm về tiếng Việt. Có khoảng 70% từ Việt có nguồn gốc từ tiếng Hán, vì vậy nếu không biết tiếng Hán thì cũng khó mà hiểu được cặn kẽ tiếng Việt. Việc biết được nguồn gốc của các từ thật là một điều thú vị. Có vô số các từ Việt gốc Hán thường ngày mà chúng ta hiểu được thì rất thú vị và sẽ mang lại cho chúng ta chiều sâu hơn khi nói chuyện (ví dụ như "mâu thuẫn", "hằng hà sa số"....).

Có nhiều từ mà tôi đã hỏi nhiều chuyên gia ngôn ngữ, nhà văn, nhà báo nhưng chưa ai giải thích được nguồn gốc của chúng là gì. Dưới đây tôi xin đưa ra hai ví dụ để các bác giải thích hộ.

"Bà xã" hay "ông xã"

"Cắm sừng"

Xin cám ơn.

Bài mới
 18/10/2009 8:52 SA
 

Hi bác vietnguyenngo,

Tôi không phải nhà ngôn ngữ học mà chỉ đọc nhiều hồi bé (lớn lên bận quá) nên có chút kinh nghiệm chữ nghĩa. Tôi có cảm giác cặp từ "ông-bà xã" và "cắm sừng" có vẻ không phải từ Việt cổ.

Đặc biệt "cắm sừng" có lẽ liên quan đến văn hóa Âu do Pháp mang sang Việt nam. Vì thế trong sách vở cũ, trong ca dao tục ngữ hay trong lối nói của bà con nông thôn đơn giản không hề có chữ "cắm sừng". Vả lại cách tư duy của người Việt không hình tượng theo kiểu đó.

"Ông bà xã" cũng có vẻ là sản phẩm của thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, không có vẻ là văn hóa Âu lắm. Có lẽ là do một truyện vui nhiều tập có đăng trên báo Ngày Nay hay Phong Hóa gì đó. Có thể có nhân vật Xã trưởng nào đó (Xã Xệ, Xã Vịt, Xã Quých) có bà vợ ngộ nghĩnh. Đặc biệt, ngày xưa tôi thấy các cụ có chữ nghĩa Tây mới dùng, dân lao động và các cụ đồ nho thì không. Các cụ thường dùng với giọng hơi hài hước, chứ không dùng một cách âu yếm như thanh niên bây giờ. Do đó từ này có thể có nguồn gốc nhân vật văn học như từ Ô sin.

Aiviet

Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Diễn đànDiễn đànNghệ thuật và k...Nghệ thuật và k...Biển nguồn chữ ...Biển nguồn chữ ...Xin hỏi ý kiến các chuyên gia ngôn ngữ họcXin hỏi ý kiến các chuyên gia ngôn ngữ học