21 Tháng Giêng 2020
 
Diễn đànDiễn đànNhịp cầu ra thế...Nhịp cầu ra thế...Tiếp cận thị tr...Tiếp cận thị tr...Tin chuyên mụcTin chuyên mục
Vô hiệu hóa 
Trước
 
Tiếp
 Vô hiệu hóa
Bài mới
 31/07/2009 10:04 SA
 

    Trừ những người dịch thuật để chơi, phục vụ cảm hứng nhất thời, những chuyên gia dịch thuật chuyên nghiệp đều muốn nhìn về một thị trường ổn định và cố gắng tránh bon chen để nguồn công việc ổn định.

    Chuyên gia dịch thuật thường hỏi: cách thức tìm công việc dịch thế nào? Họ thường thích làm việc theo cách freelancer vừa đảm bảo thu nhập cao, vừa tự do. Cái đó là tùy lựa chọn của cá nhân. Tuy nhiên, cuộc sống không giản đơn và có nguyên tắc bất biến: mọi sự vật đều tiến tới cân bằng và phải trả giá để nhận được lợi ích tương xứng. Cuộc sống của freelancer không phải là không đắng cay, bấp bênh "được thời thân thích chen chân đến, thất thế hương lư ngoảnh mặt đi". Dù thế nào mặc lòng freelancer chỉ thích hợp với dịch văn học, nơi mà năng khiếu bẩm sinh và tính cách cá nhân được cưng chiều. Thị trường sản xuất máy tính bằng tuốc nơ vít và túi dết, thị trường dạy học tại nhà, hay dịch vặt, dù sẽ không mất hẳn nhưng sẽ phải co lại.

     Điểm thứ hai, khi các doanh nghiệp dịch thuật chưa đủ lớn, chưa áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt bằng quy trình công nghiệp, chuẩn hóa, công cụ xử lý hiện đại, chia sẻ tài nguyên, có bộ máy marketting hùng hậu và thương hiệu bảo hành chất lượng, vẫn còn có cơ hội cho các freelancer giỏi làm giàu trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, hiếm người nghĩ đến việc phải tự đào tạo, rèn luyện thế nào để có một business dịch thuật có thương hiệu lâu dài. Dịch thuật là một nghề, có đẳng cấp, tay nghề, phải chuẩn bị. có học hành đào tạo mới tiến xa được.

    Các doanh nghiệp dịch thuật là tương lai của ngành công nghiệp này, sẽ có mô hình phát triển thế nào, cần trang bị những gì và nhất là trước mắt làm thế nào để nhận được những hợp đồng.

    Chuyên mục "Tiếp cận thị trường dịch thuật" là nơi để thảo luận những vấn đề rất thiết thực trên. Ngắn gọn: làm thế nào để kiếm sống tốt hơn bằng nghề dịch thuật.

    Thế giới chữ đang tìm các điều phối viên cho chuyên mục. Các thành viên có nhiệt tình xin gửi Họ tên, chức vụ, nghề nghiệp, địa chỉ, nơi làm việc,  số điện thoại, e-mail, quan tâm và sở thích về địa chỉ e-mail: [email protected]


THẾ GIỚI CHỮ
Vô hiệu hóa 
Trước
 
Tiếp
 Vô hiệu hóa
Diễn đànDiễn đànNhịp cầu ra thế...Nhịp cầu ra thế...Tiếp cận thị tr...Tiếp cận thị tr...Tin chuyên mụcTin chuyên mục