24 Tháng Hai 2020
 
Diễn đànDiễn đànNhịp cầu ra thế...Nhịp cầu ra thế...Công cụ hỗ trợ ...Công cụ hỗ trợ ...Các câu hỏi về BOCOHANCác câu hỏi về BOCOHAN
Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Bài mới
 12/07/2009 1:52 CH
 

Chào cả nhà,

      Nhân danh nhóm điều phối viên của chuyên mục, tôi mở chủ đề này để giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến BOCOHAN. Mời các bác đưa ra các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng phần mềm này cũng như việc sử dụng dịch vụ Web BOCOHAN. Nếu có bất cứ vấn đề gì nhỏ hay lớn, các bác đừng ngại đưa ra câu hỏi. Các câu hỏi này sẽ giúp cho nhóm phát triển cải tiến phần mềm để đáp ứng yêu cầu của các bác một cách tốt hơn.

      Các kỹ thuật sử dụng BOCOHAN có thể được người sử dụng phát triển không giới hạn. Do đó, người sử dụng có thể sẽ trao đổi thêm và cung cấp những câu trả lời ở mức cao hơn.  Chúc các bác vui.

Aiviet

Bài mới
 03/08/2009 7:44 CH
 

Chào các bác, hình như mấy hôm nay BOCOHAN không dịch được thì phải?Thêm một khó khăn nữa gặp phải khi sử dụng BOCOHAN trên laptop là màn hình không hiển thị đầy đủ trang dịch nên khi dịch không thể lưu lại bản dịch mà phải mở và lưu tại word. Như vậy sẽ rất mất thời gian mà lại không thể sử dụng hết chức năng mà Bocohan cung cấp. Các bác có gì khắc phục giúp cho người sử dụng thuận tiện hơn được không?

Bài mới
 03/08/2009 9:57 CH
 

Chào bác anhuy,

    Đúng ra thì Web Bocohan vẫn làm việc. Chỉ có vấn đề là ViMat đang chuyển nhà (ViMat là máy dịch hỗ trợ cho Web Bocohan, Web Bocohan hỗ trợ cho Bocohan trên Desktop) nên chưa có dịch máy, nhưng bác cứ tạm dùng Web BOCOHAN cũng được.

     Bocohan 1.1 sẽ xuất hiện trong 1-2 ngày tới, sẽ có chức năng resize màn hình để phục vụ các bác dùng laptop nhỏ. Hiện nay khóa sử dụng thử của Bocohan 1.0 cũng đã hết hạn sử dụng (từ 1-8 cần có khóa mới). Chúng tôi định khi nào có 1.1 sẽ công bố khóa dùng thử luôn thể.

    Mọi việc đều tiến triển tốt, nhưng có mấy trục trặc mong các bác thông cảm.

Aiviet

Bài mới
 07/08/2009 11:51 SA
 

Chào các bác,

       Hôm qua tôi mới hướng dẫn cho một bác về cách dùng xong. Tuy một số chức năng không phải là của BOCOHAN nhưng sẽ được thao tác nhiều, và không phải là hiển nhiên với các bác không dùng Tin học quen. Tôi post các thông tin lên đây để giúp các bác đang gặp vấn đề sử dụng.

1. Điều chỉnh (resize) màn hình: Từ phiên bản 1.1 BOCOHAN có thể điều chỉnh màn hình to nhỏ theo ý muốn của người sử dụng. Mỹ thuật chỉ là một phần, chủ yếu là phục vụ các bác dùng Netbook hay Desktop cỡ nhỏ. Để làm được điều đó, các bác để ý phía góc trên bên phải màn hình có 3 ô vuông có các dấu X, hình vuông và dấu -. Các bác bấm vào ô có hình vuông. Sau đó di chuột sang các đường biên, sẽ xuất hiện các mũi tên. Các bác bấm chuột, giữ nguyên rồi di chuột để điều chỉnh màn hình bằng cách xê dịch đường biên đó. Nếu không thấy mũi tên xuất hiện, các bác thử bấm lại vào ô có hình vuông lần nữa xem. Trick này dùng cho tất cả các cửa sổ chứ không riêng cho BOCOHAN  

2. Các tệp dữ liệu dùng với BOCOHAN:

   a.  Định dạng dữ liệu txt và rtf: Phần lớn các bác dùng các tệp theo định dạng .doc, do các bác sử dụng Microsoft Word (2007 hoặc 2003). Do các định dạng của MS bị giữ bí mật, xử lý rất rắc rối, BOCOHAN sử dụng định dạng Plan Text và Richter Text. Hiện nay các bác sẽ chỉ dụng được các tệp có đuôi *.txt (Plain Text) *.rtf (Rich Text), *.en, *.vi và *.unc. Ba đuôi sau là đuôi đặc trưng của BOCOHAN tôi sẽ giải thích kỹ khi khác, nhưng thực chất cũng là Plan Text được đặt tên dạng đuôi như vậy mà thôi.

      Các File rtf, txt đều có thể dùng Word Pad, NotePad và Word để mở. Tôi khuyên các bác nên theo một dạng là txt để xử lý trong BOCOHAN. Khi cần trình bày lại để gửi đi các bác có thể cắt dán từ các File nào vào doc.

   b. Chuyển từ định dạng doc(docx) sang txt hoặc rtf: Với các bác đã chuyển các tệp docx sang doc vấn đề này không khó gì. Đối với các bác chưa làm lần nào tôi có lời khuyên sau: Mở File doc hoặc docx các bác đã có bằng Word, sau đó chọn "Save as" sau đó chọn "Save as type" trên đó sẽ có một danh sách, các bác chọn Plan Text hoặc Rich Text các bác sẽ có File tận cùng bằng *.txt hoặc *.rtf.

Aiviet

 

 

 

Bài mới
 07/08/2009 12:56 CH
 

Chào các bác,

        Trong bài này tôi muốn nói về các tệp dữ liệu của BOCOHAN. Các bác sẽ thấy dữ liệu của BOCOHAN sẽ có các đuôi *.vi, *.en, *.unc và *.txt. BOCOHAN còn có thể xử lý các File *rtf và định dạng này cũng có một số ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, để cho giản đơn các bác cứ dùng các đuôi nói trên là đủ.

         Tuy có vẻ khác nhau,nhưng các File với cả 4 đuôi nói trên đều thuộc định dạng Plain Text, là định dạng cơ bản nhất đối với máy tính, máy tính nào cũng có thể đọc được File này. Đó là lý do tại sao các đĩa CD phần mềm, tuy có các tài liệu Hướng dẫn hoàng tráng, nhưng bao giờ cũng có File README.txt dưới dạng Plain Text để ai cũng đọc được.

        Trước tiên là File *.vi và *.en là đuôi File do VIEGRID quy định để dùng cho các File dữ liệu tiếng Việt (vi) và tiếng Anh (en) cho dữ liệu song ngữ hoặc từ điển. Các File này thường đi theo cặp, có cùng tên, chỉ khác nhau ở đuôi. Như vậy dòng thứ n trong File vi sẽ ứng với dòng thứ n trong File en. Như vậy các bác cũng nên lưu các dữ liệu của các bác theo quy ước này sẽ rất chuẩn. Một dạng khác là *.unc (unclean- không sạch) các dữ liệu ứng với nhau sẽ xen kẽ, câu tiếng Anh rồi đến câu tiếng Việt...... hoặc từ tiếng Anh rồi đến nghĩa tiếng Việt và ngược lại. Lý do có File unclean là các phần mềm CAT trên thế giới như TRADOS và WORDFAST đều có dạng File dữ liệu này. Các công ty dịch thuật cũng yêu cầu nộp kết quả dưới dạng unclean.

        Cách chuyển một File dạng doc về .vi .en hay .unc cũng giống như đối với các File Plan Text nói chung (.txt) mà tôi đã hướng dẫn trong bài trước. Chỉ có khác là các bác phải gõ tên tệp và thêm đuôi .vi, .en hoặc .unc. Nếu các bác không làm gì phần mềm sẽ tự động để .txt. Khi các bác dịch xong muốn trích xuất kết quả ra tệp, BOCOHAN sẽ hỏi bạn muốn xuất ra 2 File hay 1 File. Nếu các bác chọn 2 File, các bác sẽ có File vi và en, nếu chọn 1 sẽ có File .unc. 

        Cố nhiên các bác có thể chỉ cần dùng txt và theo một quy ước khác của riêng mình như _vi.txt, _en.txt, _unc.txt.

        Khi đã có kết quả, nếu các bác muốn có dạng doc. Các bác chỉ cần dùng Word hay WordPad mở ra và save lại dưới dạng .doc (chọn Word 2007 hay Word 1997-2003), hoặc cut từng đoạn mà dán vào doc.

Aiviet

Bài mới
 07/08/2009 5:03 CH
 

Chào các bác, em vào Bocohan dịch ngon lành và nhờ có bài chỉ dẫn của bác Aiviet nên đã giúp cho em được nhiều điều vấp phải khi sử dụng Bocohan. Có điều này em xin các bác chỉ giúp cho em, khi em dịch xong một câu và đã lưu để sử dụng lại. Nhưng lần dịch sau khi em thử cho máy dịch lại câu đã dịch thì máy coi như câu mới. Có phải do Vimat chưa hoạt động nên chức năng "một câu không cần dịch lại 2 lần " chưa có phải không ạ?

Cảm ơn các bác

Bài mới
 07/08/2009 11:10 CH
 

anhuy đã viết
 

Chào các bác, em vào Bocohan dịch ngon lành và nhờ có bài chỉ dẫn của bác Aiviet nên đã giúp cho em được nhiều điều vấp phải khi sử dụng Bocohan. Có điều này em xin các bác chỉ giúp cho em, khi em dịch xong một câu và đã lưu để sử dụng lại. Nhưng lần dịch sau khi em thử cho máy dịch lại câu đã dịch thì máy coi như câu mới. Có phải do Vimat chưa hoạt động nên chức năng "một câu không cần dịch lại 2 lần " chưa có phải không ạ?

Cảm ơn các bác

Chào bác anhuy!

Theo thiết kế của VIEGRID thì chức năng "một câu không dịch lại 2 lần" có cả trên BOCOHAN và VIMAT. Theo tôi bác nên kiểm tra lại xem câu cần dịch đã thực sự được lưu trong BOCOHAN chưa bằng cách vào "Xây dựng tài nguyên / Cặp câu sử dụng lại" tại đây bác nhập câu cần tìm kiếm (hoặc một phần của câu) vào ô tìm kiếm và nhấn nút "Tìm kiếm", kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra ngay bên dưới.

Chúc bác khám phá được nhiều tính năng của BOCOHAN và biến nó thành một công cụ thông minh phục vụ bác.

Bài mới
 08/08/2009 2:43 SA
 

Chào bác anhuy,

     Có lẽ sau khi bác bấm nút "Lưu để sử dụng lại" bác chưa kiểm tra xem các câu bác cần lưu đã check chưa. Sau khi bác bấm "Lưu để sử dụng lại" BOCOHAN sẽ bật ra một cửa sổ, trên đó có danh sách các câu. Bên cạnh các câu có một checkbox (hình vuông nho nhỏ phía bên trái của câu), bác phải tích và đó, sau đó bấm "Lưu" lúc đó sẽ có một cửa sổ thông báo số lượng câu đã được lưu. Khi đó các câu mới vào trong bộ nhớ và bác dùng thoải mái.

Aiviet

Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Diễn đànDiễn đànNhịp cầu ra thế...Nhịp cầu ra thế...Công cụ hỗ trợ ...Công cụ hỗ trợ ...Các câu hỏi về BOCOHANCác câu hỏi về BOCOHAN